Bạn đang ở mục: Trang chủ » Văn hóa - xã hội » Thành phố Hồ Chí Minh có thêm 28 Thừa phát lại và sắp có thêm 3 văn phòng Thừa phát lại

Ngày 09/02/2012, tại Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính đã trao quyết định bổ nhiệm Thừa phát lại đợt 3 cho 28 người.Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính lưu ý Thừa phát lại là chức danh được trao quyền khá lớn trong hoạt động tư pháp. Do vậy, các Thừa phát lại phải tuân thủ pháp luật, đặt cái tâm, đạo đức lên hàng đầu chứ không được chạy theo lợi nhuận.

Hiện nay, đã có 53 người được bổ nhiệm Thừa phát lại, trong đó có 15 Thừa phát lại đang hành nghề tại 5 văn phòng Thừa phát lại đầu tiên thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm:

Quận 1

117 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

38.206.999

Quận 5

40 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 2, Quận 5

39.216.808

Quận 8

789A Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8

38.523.999

Quận Bình Thạnh

19R Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, quận Bình Thạnh

35.144.599

Quận Tân Bình

717 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 6, quận Tân Bình

Cũng tại buổi lễ, Sở Tư pháp đã thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ thành lập thêm 3 văn phòng Thừa phát lại tại Quận 10, Gò Vấp và Bình Tân (Thông tin cụ thể vui lòng xem mục Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ thành lập văn phòng Thừa phát lại cũng trên Trang thông tin điện tử này hoặc nhấn vào đây: Thông báo).

Theo quy định pháp luật, các công việc Thừa phát lại được làm bao gồm:

1. Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc cơ quan Thi hành án dân sự.

2. Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

3. Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự. Cụ thể, Thừa phát lại có quyền xác minh điều kiện thi hành án liên quan đến việc thi hành án mà vụ việc đó thuộc thẩm quyền thi hành của Cục Thi hành án dân sự và 24 Chi cục Thi hành án dân sự quận, huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi thực hiện, Thừa phát lại có quyền xác minh ngoài địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong trường hợp đương sự cư trú, có tài sản hay có điều kiện thi hành án ngoài địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

4. Trực tiếp tổ chức thi hành án theo yêu cầu của đương sự đối với các bản án, quyết định của Tòa án như sau:

a) Bản án, quyết định sơ thẩm đã có hiệu lực của Tòa án quận nơi Thừa phát lại đặt văn phòng (Bao gồm Quận 1, 5, 8, Bình Thạnh và Tân Bình và sắp tới sẽ có thêm Quận 10, Gò Vấp và Bình Tân);

b) Bản án, quyết định phúc thẩm của Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh đối với bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án quận nơi Thừa phát lại đặt văn phòng (Bao gồm Quận 1, 5, 8, Bình Thạnh và Tân Bình và sắp tới sẽ có thêm Quận 10, Gò Vấp và Bình Tân);

c) Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quận nơi Thừa phát lại đặt văn phòng.

Khi thực hiện công việc về thi hành án dân sự, Thừa phát lại có quyền như Chấp hành viên quy định tại Điều 20 của Luật Thi hành án dân sự (Trong đó có quyền: xác minh tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp tài liệu để xác minh địa chỉ, tài sản của người phải thi hành án hoặc phối hợp với cơ quan có liên quan xử lý vật chứng, tài sản và những việc khác liên quan đến thi hành án; áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, biện pháp cưỡng chế thi hành án), trừ Khoản 9, Khoản 10 và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

(Bổ trợ tư pháp)

© 2012 Văn phòng thừa phát lại, Van phong thua phat lai, Thừa Phát lại, Thua phat lai, thừa phát lại Việt Nam – Công ty Luật Dragon