Bạn đang ở mục: Trang chủ » Bản tin thừa phát lại, Tin tức - sự Kiện, Văn hóa - xã hội, Xác minh điều kiện thi hành án » Thừa phát lại trực tuyến

Trực tuyến: Thừa phát lại trong đời sống người dân TP.HCM

(PLO)- Đúng 14 giờ ngày 23-6-2011, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, bà Ngô Minh Hồng – GĐ Sở Tư pháp TP. HCM, ông Trần Văn Sự, Phó Chánh án TAND TP.HCM đã có mặt tại báo Pháp Luật TP.HCM để giao lưu cùng người dân TP.HCM.

Ngoài ra, còn có các khách mời sau: – Ông VŨ QUỐC DOANH, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM. – Ông LÊ MẠNH HÙNG, Trưởng văn phòng Thừa phát lại Q. Bình Thạnh. – Ông NGUYỄN NĂNG QUANG, Trưởng văn phòng Thừa phát lại Q. Tân Bình. – Ông ĐOÀN TIẾN HƯNG, Trưởng văn phòng Thừa phát lại Q. I – Bà VŨ THỊ TRƯỜNG HẠNH, Trưởng văn phòng Thừa phát lại Q. 8 Hơn một năm kể từ khi năm văn phòng thừa phát lại đầu tiên được thí điểm thành lập tại TP.HCM, nhiều vụ việc lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án và tổ chức thi hành án… mà người dân yêu cầu được lực lượng này thực hiện khá chu đáo, kịp thời và hiệu quả.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân TP.HCM chưa mạnh dạn sử dụng dịch vụ của thừa phát lại vì chưa hiểu rõ vai trò, thẩm quyền rất rộng và sự linh hoạt của lực lượng này.

Để nắm bắt nhu cầu tìm hiểu, sử dụng dịch vụ của thừa phát lại, làm cơ sở cho cơ quan nhà nước hoàn thiện chế định thừa phát lại, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân TP, Sở Tư pháp phối hợp báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức giao lưu trực tuyến “Thừa phát lại trong đời sống người dân TP.HCM”.

Ông Nguyễn Đức Chính và các trưởng văn phòng Thừa phát lại thảo luận trước khi trả lời bạn đọc. Ảnh HTD

Trần Thị Hồng Nhung – Nữ 23 tuổi Xin Hỏi ông Nguyễn Đức Chính, Văn Phòng Thừa Phát lại hoạt động dưới hình thức là một doanh nghiệp tư nhân hay một đơn vị sự nghiệp của nhà nước?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Văn phòng thừa phát lại hoạt động dưới hai hình thức: hoặc là doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh. Nếu do một thừa phát lại thành lập và điều hành thì văn phòng thừa phát lại ấy hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân. Nếu từ hai thừa phát lại trở lên thành lập và điều hành văn phòng thừa phát lại thì văn phòng ấy hoạt động dưới hình thức công ty hợp danh.   Văn phòng thừa phát lại không phải là doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, thừa phát lại do Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm nên có tính quyền lực nhà nước.

Nguyễn Quang Trung – Nam 21 tuổi Tôi ở quận Gò Vấp, tôi đã được tòa án Gò Vấp tuyên thắng kiện,vậy tôi có thể yêu cầu Thừa phát lại quận Bình Thạnh giúp tôi thi hành bản án của Tòa án Gò Vấp được hay không?

Lê Mạnh Hùng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. BT:  Theo quy định tại Điều 34 Nghị định 61 về thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại tại TP.HCM, Văn phòng Thừa phát lại Bình Thạnh (số 19R đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM, điện thoại 01234115113) được quyền trực tiếp tổ chức thi hành theo đơn yêu cầu của đương sự đối với các bản án, quyết định đã có hiệu lực của Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh. Vì vậy, Văn phòng Thừa phát lại Bình Thạnh không có quyền tổ chức thi hành bản án của TAND quận Gò Vấp. Tuy nhiên, bạn đọc có quyền yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại Bình Thạnh xác minh tài sản của người phải thi hành án để yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Gò Vấp tổ chức thi hành án.

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Ảnh HTD

Lê Anh Tuấn – Nam 28 tuổi

Được biết hiện nay Thừa phát lại chỉ đặt ở một số quận, thời gian sắp tới Thừa phát lại có được mở rộng ra các địa bàn khác tại thành phố Hồ Chí Minh không?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Trước mắt, TP.HCM có 5 văn phòng thừa phát lại đặt ở các quận 1, 5, 8, Bình Thạnh, Tân Bình. Tới đây có mở thêm các văn phòng hay không thì còn phải phụ thuộc vào kết quả sơ kết sẽ được tổ chức vào buổi sáng ngày 24-6-2011 (sáng mai). Sau đó sẽ có thảo luận và cân nhắc. Việc có mở thêm hay không còn do Chính phủ quyết định.

Nguyễn Quang Trung – Nam 21 tuổi Xin cho tôi hỏi tôi có ý định bán một mảnh đất, vậy tôi có thể nhờ thừa phát lại đến lập vi bằng để làm bằng chứng hay không?

Đoàn Tiến Hưng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. I: Theo quy định của pháp luật thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng. Vì vậy, để việc mua bán đất được hợp lệ, bạn cần đến Văn phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định mới có giá trị pháp lý.   Việc lập vi bằng có thể được thực hiện nếu bạn cần tạo lập một chứng cứ về hành vi giao nhận tiền, bàn giao đất, giấy tờ…

Bùi Ngọc Hiếu – Nam 35 tuổi Xin cho hỏi: “Thừa phát lại có nhận tống đạt trực tiếp giấy triệu tập của tòa án nước ngoài cho đương sự là người thường trú hoặc pháp nhân có trụ sở chính tại Việt Nam hay không”. Xin cảm ơn.

Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự: Xin cám ơn câu hỏi của độc giả. Về thẩm quyền, phạm vi tống đạt văn bản được  quy định tại Điều 21 Nghị định 61 của Chính phủ, theo đó Văn phòng thừa phát lại chỉ có thể tống đạt các văn bản của cơ quan thi hành án dân sự, tòa án nhân dân các cấp tại TP.HCM.   Như vậy, về nguyên tắc, thừa phát lại không nhận và tống đạt giấy triệu tập của tòa án nước ngoài, trừ trường hợp bản án của nước ngoài đã được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Sơn (giữa), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đang trả lời bạn đọc. Ảnh HTD

Trần Văn Đức – Nam Ở quận 1 nhờ văn phòng thừa phát lại quận khác lập vi bằng có được không?

Đoàn Tiến Hưng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. I:

Theo quy định của pháp luật, thừa phát lại có quyền lập vi bằng trên toàn địa bàn TP.HCM. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu bất kỳ văn phòng thừa phát lại nào (quận 1, quận 5, quận 8, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh) lập vi bằng.

nguyen thi quynh nga – Nữ 22 tuổi 1.em được biết đến năm 2012 kết thúc thời gian thí điểm TPL,với những kết quả đã đạt được thì lúc đó các văn phòng TPL có còn được tiếp tục hoạt động không?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Việc hết năm 2012 các văn phòng thừa phát lại có tiếp tục hoạt động hay không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là kết quả hoạt động của các văn phòng thừa phát lại đang được thí điểm hiện nay. Nếu kết quả tốt thì Chính phủ sẽ kiến nghị với Quốc hội cho kéo dài hoạt động các văn phòng thừa phát lại hoặc mở rộng thêm nữa (mở rộng ra các tỉnh thành khác hoặc tăng số lượng văn phòng thừa phát lại).

Nguyễn văn Hồng – Nam 45 tuổi Cho tôi hỏi, Thừa phát lại có liên quan gì đến đội thi hành án không? Họ có công cụ hỗ trợ gì khi thực hiện nhiệm vụ hay không? Họ có được bảo vệ khi gặp sự cố trong quá trình làm nhiệm vụ? Xin cảm

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Thừa phát loại có liên quan với chi cục thi hành án dân sự quận, huyện, cụ thể thừa phát lại sẽ được các chi cục thi hành án dân sự giao thực hiện tống đạt văn bản của thi hành án tới các đương sự.    Đối với người dân, khi người dân có các bản án cần phải thi hành án thì người dân có thể yêu cầu thừa phát lại xác minh tài sản của người phải thi hành án hoặc người dân có thể yêu cầu văn phòng thừa phát lại trực tiếp tổ chức thi hành án cho mình (thay vì yêu cầu chi cục thi hành án dân sự). Nghĩa là thừa phát lại cũng có thẩm quyền trực tiếp thi hành các bản án đã có hiệu lực của tòa án. Từ trái qua : Ông Trần Văn Sự – Phó Chánh án TAND TP, bà Ngô Minh Hồng – GĐ Sở Tư pháp TP, ông Vũ Quốc Doanh – Phó Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự TP. Ảnh HTD
Lê Anh Tuấn – Nam 28 tuổi Giá trị pháp lý của Vi bằng? Vi bằng có thể thay thế văn bản công chứng hay không?

Ông TRẦN VĂN SỰ, Phó Chánh án TAND TP.HCM: Điều 28 của Nghị định 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh có quy định: Giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập có giá trị là chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.   Quy định pháp lý về vi bằng khác quy định pháp lý về công chứng, do đó vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng. Bởi vì vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Còn văn bản công chứng là văn bản do các tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực của các hợp đồng, giao dịch. Văn bản công chứng được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Bùi Thị Thanh Thanh – Nữ 30 tuổi Xin cho hỏi việc thực hiện thí điểm Thừa phát lại trong thời hạn 3 năm, nhưng theo tôi biết các VP Thừa phát lại mới hoạt động từ tháng 5/2010, như vậy thực chất Thừa phát lại chỉ mới hoạt động 02 năm, thời gian quá ngắn, khó đánh giá chính xác có thành công không, vậy việc thực hiện thí điểm có gia hạn thêm không?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Tôi đồng ý là tổ chức hoạt động thí điểm các văn phòng thừa phát lại có chậm hơn so với nghị quyết của Quốc hội. Bởi sau khi có nghị quyết của Quốc hội thì khối lượng công việc để chuẩn bị cho sự ra đời của các thể chế rất lớn, mất nhiều thời gian: soạn nghị định, các thông tư… Sau đó phải tập huấn cho thừa phát lại, rồi xem xét bổ nhiệm các thừa phát lại (cụ thể bổ nhiệm được 25 thừa phát lại). Sau đó lại phải có thời gian để các thừa phát lại chuẩn bị cơ sở vật chất, tài chính… rồi phải xin UBND TP.HCM cấp phép, sau khi được cấp phép lại đăng ký hoạt động ở Sở Tư pháp TP.HCM.   Đến giờ này, chúng tôi cho rằng kết quả hoạt động bước đầu của các văn phòng thừa phát lại là khá tốt, được người dân đón nhận.   Như tôi đã nêu, sau buổi sơ kết ngày mai (24-6-2011) sẽ có nhiều kiến nghị về thừa phát lại, trong đó sẽ có kiến nghị với Quốc hội cho kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của các văn phòng thừa phát lại.

Nguyen Uyen – Nữ 30 tuổi Cha tôi chỉ có giấy tờ nhà đất trườc giải phóng do chính quyền cũ cấp nên cơ quan công chứng và chính quyền xã từ chối chứng thực di chúc vậy cha tôi có thể nhờ thừa phát lại lập vi bằng được không?

Lê Mạnh Hùng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. BT: Trước hết, bạn cần làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất theo quy định của pháp luật. Sau khi nhà đất có giấy tờ hợp lệ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở), bạn có quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng hoặc chính quyền xã, phường xác nhận di chúc.
Tuy nhiên, nếu hiện nay cha của bạn không đủ sức khỏe, cần lập trước di chúc, bạn có thể mời hai người làm chứng không có liên quan đến tài sản nói trên để làm chứng việc cha bạn ký vào di chúc. Đối với hành vi này, thừa phát lại có thể lập vi bằng ghi nhận sự kiện cha bạn và hai người làm chứng cùng tự nguyện, minh mẫn, ký vào di chúc.

balan – Nam 63 tuổi Đề nghị các vp/tpl hiện tại nên kiêm nhiệm thêm vụ việc ở những quận,huyện khác. chẳn hạn như vp/tpl TânBình kiêm thêm huyện HócMôn…v.v..

Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự: Theo quy định của pháp luật thì thừa phát lại được thực hiện 04 loại công việc cụ thể:   1. Lập vi bằng: Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện hành vi xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (không giới hạn ở địa bàn quận).   2. Tống đạt văn bản: Được tống đạt văn bản của tòa án, Cơ quan Thi hành án dân sự các cấp của thành phố mà không giới hạn trong hoặc ngoài thành phố. Tuy nhiên, trong giai đoạn thực hiện thí điểm, để tránh chồng chéo cũng như đảm bảo việc tống đạt được chính xác và kịp thời, Tổng cục Thi hành án dân sự đã thống nhất với ngành Tòa án phân công địa bàn nhận văn bản tống đạt của mỗi văn phòng thừa phát lại đối với một số tòa án và Cơ quan Thi hành án dân sự.    3. Xác minh điều kiện thi hành án: Thừa phát lại được quyền xác minh điều kiện thi hành liên quan đến việc thi hành án mà vụ việc đó thuộc thẩm quyền thi hành của các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố. Như vậy việc xác minh có thể được thực hiện trong hoặc ngài thành phố.   4. Trực tiếp thi hành án: Thừa phát lại chỉ được quyền trực tiếp tổ chức thi hành án theo đơn yêu cầu đối với các vụ việc theo thẩm quyền của cơ quan thi hành án cấp huyện nơi có trụ sở văn phòng.   Như vậy, về cơ bản thừa phát lại thực hiện công việc của mình không bị giới hạn về địa bàn hành chính, trừ trường hợp trực tiếp tổ chức thi hành án. Riêng đối với nội dung này, sau khi tổng kết việc thực hiện thí điểm sẽ cân nhắc để quy định cho phù hợp hơn.

Hai Lúa – Nam 54 tuổi Nếu thừa phát lại có nhiều quyền như chấp hành viên thi hành án thì liệu có sự “cạnh tranh” giữa hai bên hay không? Như sự “cạnh tranh” khách hàng giữa công chứng viên công và công chứng viên tư vậy?

Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự: Trong lĩnh vực thi hành án, khi trực tiếp tổ chức thi hành án, thừa phát lại có thẩm quyền như chấp hành viên, trừ việc ra quyết định cưỡng chế có huy động lực lượng thì phải có sự phê duyệt của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.   Như vậy theo quy định trong cùng một vụ việc, người dân, tổ chức có thể lựa chọn cơ quan thi hành án dân sự hoặc văn phòng thừa phát lại tổ chức thi hành bản án, quyết định cho mình.   Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành thì thừa phát lại mới chỉ được quyền trực tiếp tổ chức thi hành các vụ việc thhuộc thẩm quyền của cơ quan thi hành án cấp huyện nơi đặt văn phòng. Do đó, có thể nói bước đầu đây mới tạo nên sự lựa chọn cho người dân đồng thời góp phần giảm tải công việc cho cơ quan thi hành án chứ không phải là vấn đề cạnh tranh.

Bạn đọc – Nam Thừa phát lại có quyền hạn gì để cưỡng chế thi hành án hay không? Nếu người bị cưỡng chế không thi hành yêu cầu của thừa phát lại thì thừa phát lại có quyền xử phạt hành chính người dân về hành vi cản trở thi hành án không?

Ông VŨ QUỐC DOANH, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.:

Căn cứ Nghị định số 61 ngày 24/7/2009 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại thực hiện thí điểm tại TP.HCM, thì theo Khoản 2 Điều 5 của Nghị định này có quy định khi thực hiện công việc về thi hành án dân sự, thừa phát lại có quyền như chấp hành viên quy định tại Điều 20 của Luật Thi hành án dân sự, trừ Khoản 9, Khoản 10 và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Riêng việc cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng bảo vệ, áp dụng quy định tại Điều 40 của Nghị định này.

Cũng cần nói rõ thêm, căn cứ vào Khoản 1 Điều 39 của Nghị định này: Thừa phát lại có quyền ra quyết định áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quy định tại Điều 71 của Luật Thi hành án dân sự, trừ trường hợp đề nghị thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM ra quyết định cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 40 của Nghị định này.

Tóm lại, thừa phát lại không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi hành án dân sự mà có quyền tổ chức cưỡng chế thi hành án theo các quy định đã nêu trên (trừ Điều 40 của Nghị định này).

Trần Thị Hồng Nhung – Nữ 23 tuổi kính gửi Cô Ngô Minh Hồng, tôi là Lê Thị Yến hiện nay tôi đã tốt nghiệp đại học luật và 5 năm làm giảng viên trong trường luật, vậy tôi có đủ điều kiện để mở Văn phòng thừa phát lại không? tôi thấy thừa phát lại có thể chứng nhận các sự kiện thì Thừa phát lại có thể thực hiện thay công việc của công chứng không? Hơn nữa việc lập vị bằng của thừa phát lại có thể coi là vi phạm đời từ không trong trường hợp nhờ thà phát lại đi lạp vi bằng đối vớihoajt động của một ngwofi thứa ba?

Bà NGÔ MINH HỒNG, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM:

Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm thừa phát lại như sau:

1.   Công dân Việt Nam, có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt.

2.   Không có tiền án.

3.   Có bằng cử nhân luật.

4.   Đã công tác trong ngành pháp luật trên 05 năm hoặc đã từng là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Chấp hành viên, Công chứng viên, Điều tra viên từ trung cấp trở lên.

5.   Có chứng chỉ hoàn thành lớp tập huấn về nghề thừa phát lại do Bộ Tư pháp tổ chức.

6.   Không kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư và những công việc khác theo quy định của pháp luật.

Theo ý kiến cá nhân tôi thì thời gian làm giảng viên trong trường Đại học Luật có thể coi là thời gian công tác pháp luật.

Câu hỏi của bạn về việc lập vi bằng liên quan đến hành vi của người thứ ba không rõ trong hoàn cảnh nào nên khó trả lời có vi phạm đời tư hay không.

Bộ Tư pháp đã hướng dẫn thừa phát lại không làm thay việc công chứng, chứng thực của các tổ chức hành nghề công chứng và Ủy ban nhân dân các cấp.

Ông Lê Mạnh Hùng (phải) – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. BT. Ảnh Huyền Vi

V.Chính – Nam 25 tuổi Thời gian qua tôi cũng đã tiếp xúc khá nhiều với cơ quan thừa phát lại, nhưng thực tế tôi thấy có nhiều biên bản tống đạt cho đương sự được thực hiện bởi cơ quan thừa phátlại trên biên bản chỉ có chữ ký của thư ký nghiệp vụ thừa phát lại, và chữ ký của người nhận (không thể xác định được là có phải người nhận thật hay không), có đóng dấu treo của cơ quan thừa phát lại, nhưng không có đóng dấu xác nhận chứng kiến của chính quyền địa phương, vậy cho tôi hỏi: nếu như vậy làm sao có thể xác định được là đương sự có thực sự nhận được văn bản cần tống đạt hay ko? làm sao có thể đảm bảo được quyền lợi đương sự khi mà chỉ có chữ ký của thư ký như vậy mà không có chứng kiến của chính quyền địa phương thì rất có thể người nhận không đúng, vậy tính pháp lý trong trường hợp này như thế nào? (không thể nói là sơ quan thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm khi mà không đảm bảo được quyền lợi của đương sự và luật định), chân thành cảm ơn đã nghe ý kiến.

Ông TRẦN VĂN SỰ, Phó Chánh án TAND TP.HCM: Theo quy định tại Điều 3 của Nghị định 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ thì công việc thừa phát lại được làm là thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan thi hành án dân sự.   Căn cứ vào Điều 152 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định người được cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng là cá nhân thì văn bản tố tụng phải được giao trực tiếp cho họ.   Thư ký nghiệp vụ thừa phát lại có trách nhiệm kiểm tra để xác định người ký nhận trong biên bản tống đạt chính là người được cấp, tống đạt văn bản tố tụng. Như vậy, biên bản tống đạt có chữ ký của thư ký nghiệp vụ thừa phát lại và chữ ký của người được cấp, tống đạt là hợp lệ.

Hùng – Nam Tôi tên là Hùng ở Hóc Môn. Tôi muốn hỏi thẩm quyền của văn phòng thừa phát lại được làm những gì?

Nguyễn Năng Quang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. TB: Chào ông Hùng, xin trả lời câu hỏi của ông như sau:   Thẩm quyền Văn phòng Thừa phát lại được quy định tại Nghị định 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ  như sau:   – Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của tòa án và Cơ quan Thi hành án dân sự. -  Lập vi bằng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức – Xác minh điều kiện thi hành theo yêu cầu của đương sự. – Trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự.   Xin chào ông, chúc ông khỏe.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Phải) và bà Vũ Thị Trường Hạnh – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q.8. Ảnh HTD

Nguyễn Thị Hoàng Phi – Nữ 31 tuổi Tôi có vụ việc giải quyết tại cơ quan Tòa án tại Tp.HCM, trong đó có 1 trong các đương sự hiện cư trú ở tỉnh.Tôi có thể nhờ Thừa phát lại lập vi bằng về việc gửi thông báo cho một đối tượng này không(ngoài phạm vi Tp.HCM)?

Lê Mạnh Hùng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. BT: Theo quy định thì trong thời gian thí điểm, thừa phát lại chỉ có quyền lập vi bằng đối với những hành vi, sự kiện diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.
Trường hợp như chị Hoàng Phi đặt ra, vụ việc này đang được Tòa án ở TP.HCM thụ lý, nhưng đương sự đang ở tỉnh, thì tòa án sẽ tống đạt các văn bản tố tụng cho đương sự ở tỉnh. Hiện nay, tất cả các văn bản của tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự tại TP.HCM đều do các Văn phòng Thừa phát lại tống đạt. Vì vậy, nếu bạn không đề nghị thì tòa án cũng sẽ yêu cầu thừa phát lại tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự nói trên. Vì thừa phát lại có quyền tống đạt văn bản của tòa án cho các đương sự ở các tỉnh theo yêu cầu của tòa án.

Hoàng An Mai – Nữ 34 tuổi Kính gửi bà Ngô Minh Hồng, theo tôi được biết, hiện nay các vi bằng được đăng ký tại Sở Tư pháp. Như vậy, Sở Tư pháp có xem xét lại tính hợp pháp của vi bằng trước khi cho đăng ký không? Sở Tư pháp đã từ chối đăng ký vi bằng lần nào chưa?

Bà NGÔ MINH HỒNG, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM: Việc đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp nhằm mục đích xác định thời điểm lập vi bằng, để tránh ngụy tạo chứng cứ.   Sở Tư pháp không xem xét nội dung của vi bằng. Tuy nhiên, để phục vụ cho công tác quản lý, Sở Tư pháp có định kỳ đánh giá vi bằng để chấn chỉnh, hướng dẫn nếu thấy có sai sót. Toàn cảnh buổi giao lưu. Ảnh Huyền Vi

Lê Thị Kim Ngân – Nữ 22 tuổi Em xin chào các vị khách mời, cùng các ban quan tâm đến thừa phát lại. Em có câu hỏi xin gửi đến quý vị khách mời như sau: Đối với vụ án dân sự, đã giải quyết tại Tòa án và có hiệu lực thi hành. Thừa phát lại bằng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đã “tổ chức thi hành án” là phát mãi và bán ngôi nhà của bị đơn dân sự để bồi thường cho nguyên đơn. Sau đó, Vụ án được đem ra phúc thẩm, kết quả của Tòa phúc thẩm thì bên bị đơn không có nghĩa vụ phải bồi thường cho nguyên đơn. Vậy, tài sản mà thừa phát lại đã tổ chức phát mãi sẽ giải quyết như thế nào?

Ông VŨ QUỐC DOANH, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.:

Chào bạn Kim Ngân.

Theo câu hỏi của bạn, án xử xong có hiệu lực pháp luật để thi hành, nếu xét xử lại là giám đốc thẩm hoặc tái thẩm chứ không phải phúc thẩm như bạn đã hỏi.

Vấn đề bạn hỏi, tài sản đã được thừa phát lại thi hành phát mãi để bồi thường cho nguyên đơn (bên được thi hành án), sau đó bản án bị hủy và xét xử lại bị đơn (bên phải thi hành án) không có trách nhiệm bồi thường thì căn cứ vào Khoản 3, Điều 135 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008 để xử lý như sau:

- Đối với phần bản án, quyết định của tòa án hủy, sửa bản án, quyết định của tòa án cấp dưới mà đã thi hành được một phần hoặc đã thi hành xong thì đương sự có thể thỏa thuận với nhau về việc hoàn trả tài sản, phục hồi lại quyền tài sản.

- Trường hợp tài sản thi hành án là động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản còn nguyên trạng thì cưỡng chế trả lại tài sản đó cho chủ sở hữu.

- Trường hợp tài sản đã được chuyển dịch hợp pháp cho người thứ ba chiếm hữu ngay tình thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản, nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa hoặc tài sản thi hành án đã bị thay đổi hiện trạng thì chủ sở hữu của tài sản ban đầu không được lấy lại tài sản nhưng được bồi hoàn giá trị của tài sản.

- Trường hợp có yêu cầu được bồi thường thiệt hại thì cơ quan ra bản án, quyết định bị hủy, sửa giải quyết theo quy định của pháp luật.

nguyễn thị quỳnh nga – Nữ 22 tuổi Thừa phát lại lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. vậy cơ quan Nhà nuớc (toà án) cũng có thể yêu cầu TPL lập vi bằng? nếu có thì pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

Ông TRẦN VĂN SỰ, Phó Chánh án TAND TP.HCM: Trong trường hợp cơ quan nhà nước (tòa án) tiến hành một giao dịch dân sự mà xét thấy cần phải lập vi bằng thì có thể yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng theo quy định tại Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ.

Bạn đọc – Nam Hiện tôi có bản án của Tòa án nhân dân quận 6, tôi là người được thi hành án. Tôi muốn thi hành bản án này một cách nhanh chóng. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì? Tôi nghe nói thừa phát lại có chức năng thi hành án rất hiệu quả và nhanh chóng. Vậy tôi có thể đến văn phòng thừa phát lại để thi hành bản án của tôi được không?

Phạm Quang Giang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 5: Hiện nay, tại địa bàn quận 6 chưa có văn phòng thừa phát lại nên đối với bản án của bạn, bạn chỉ được quyền yêu cầu Cơ quan Thi hành án dân sự quận 6 thi hành. Thủ tục bao gồm: đơn yêu cầu thi hành án kèm theo bản án có hiệu lực, sau đó liên hệ nộp đơn yêu cầu đến Chi cục Thi hành án dân sự quận 6.   Tuy nhiên, để thủ tục được nhanh chóng, bạn có thể liên hệ Văn phòng Thừa phát lại quận 5 (số 40 Huỳnh Mẫn Đạt, phường 2, quận 5, TP.HCM, điện thoại 39246808) để nhờ xác minh điều kiện thi hành án đối với bản án của bạn làm cơ sở pháp lý trước khi nộp đơn yêu cầu.

nguyễn thị thúy hằng – Nữ 28 tuổi tôi có đến văn phòng thừa phát lại lập vi bằng về việc giao tiền đối với hợp đồng mua nhà đã được phòng công chứng chứng thực, văn phòng thức phát lại lấy phí 2.500.000đ mức phí như vậy có quá đắc hay không, có văn bản nào quy định mức thu không

Vũ Thị Trường Hạnh – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 8: Bạn Thúy Hằng thân mến, theo quy định của Nghị định 61/2009/NĐ-CP thì:   – Cá nhân, tổ chức muốn lập vi bằng phải thỏa thuận với Trưởng văn phòng Thừa phát lại về việc lập vi bằng với các nội dung chủ yếu về nội dung cần lập vi bằng; địa điểm, thời gian lập vi bằng; chi phí lập vi bằng, và các thỏa thuận khác.   Hiện nay pháp luật chưa quy định về khung giá về việc lập vi bằng.   Như vậy, việc Văn phòng Thừa phát lại thu phí về việc lập vi bằng theo như bạn nêu là do bạn và văn phòng thừa phát lại thỏa thuận; phí lập vi bằng còn tùy thuộc vào thời gian lập vi bằng, về số tiền mà bạn giao (nhận) tiền thể hiện trong vi bằng…

Trầm ngâm với câu hỏi của bạn đọc…Ảnh Huyền Vi

Trần Đức Trí – Nam 43 tuổi Xin cho biết giữa Thừa phát lại và cơ quan thi hành án hiện nay có gì giống và khác nhau (về thẩm quyền, chức năng,…)?

Ông VŨ QUỐC DOANH, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa công tác thi hành án dân sự thì sự ra đời của 5 văn phòng thừa phát lại đã giúp cho người dân cũng như các tổ chức… được quyền lựa chọn về việc yêu cầu thi hành án tại cơ quan thi hành án hoặc tại văn phòng thừa phát lại.   Do đó, giữa cơ quan thi hành án và thừa phát lại có một số đặc điểm giống nhau về thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ như trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự. Xác minh điều kiện thi hành án. thực hiện việc tống đạt các văn bản giấytờ cho các đương sự.   Tuy nhiên, giữa cơ quan thi hành án và thừa phát lại có một số đặc điểm khác nhau như thừa phát lại được lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Thừa phát lại không tổ chức thi hành các bản án, quyết định thuộc diện thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án. Thừa phát lại không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Từ Trung Hiếu – Nam 30 tuổi Tôi ở thành phố Hồ Chí Minh, tôi có cho một người ở Đồng Nai vay tiền, sau đó tòa tuyên tôi thắng kiện. Hiện nay tôi được biết người đó có một số tài sản ở Bình Dương? Vậy tôi có thể yêu cầu Thừa phát lại xác minh tài sản của người đó tại Bình Dương để yêu cầu người đó thi hành án hay không?

Nguyễn Năng Quang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. TB: Xin chào ông, xin trả lời câu hỏi của ông như sau:   Tại Điều 30 Nghị định 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ quy định: “Thừa phát lại có quyền xác minh điều kiện thi hành liên quan đến việc thi hành án mà vụ việc đó thuộc thẩm quyền thi hành của các Cơ quan thi hành dân sự tại TP Hồ Chí Minh”.   Trong trường hợp của ông , nếu bản án do một tòa án của tỉnh Đồng Nai xét xử thì ông không thể yêu cầu thừa phát lại xác minh tài sản, vì nếu bản án của ông do một tòa án ở Đồng Nai xét xử thì thuộc thẩm quyền của Cơ quan Thi hành dân sự tỉnh Đồng Nai, không thuộc thẩm quyền của các cơ quan thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh.   Chào ông, chúc ông khỏe.

nguyen thi quynh nga – Nữ 22 tuổi 1.em được biết đến năm 2012 kết thúc thời gian thí điểm TPL,với những kết quả đã đạt được thì lúc đó các văn phòng TPL có còn được tiếp tục hoạt động không? 2. vi bằng có giá trị chứng cứ, hiện nay đã có bao nhiêu vi bằng được xuất trình cho Tòa án? khi đương sự xuất trình vi bằng tại Tòa thì Tòa có đương nhiên chấp nhận không hay còn phải xác minh hoặc có thêm điều kiện gì khác?

Ông TRẦN VĂN SỰ, Phó Chánh án TAND TP.HCM: Căn cứ Nghị quyết số 24/2008/QH12 ngày 14/11/2008 của Quốc hội khóa XII, thời gian thực hiện thí điểm hoạt động của thừa phát lại đến tháng 7/2012. Sau thời điểm này, các văn phòng thừa phát lại có được tiếp tục hoạt động hay không sẽ do Quốc hội quyết định.   Số lượng vi bằng được sử dụng làm chứng cứ trong hoạt động xét xử của tòa án hiện nay còn rất ít (chưa có số liệu thống kê cụ thể) do người yêu cầu lập vi bằng chủ yếu là để dự phòng cho các tình huống phát sinh trong quan hệ dân sự, chưa có phát sinh tranh chấp.   Khi đương sự xuất trình vi bằng làm chứng cứ trong xét xử, tòa án sẽ tiến hành xem xét như các chứng cứ khác mà đương sự xuất trình đến tòa án.

Toàn cảnh buổi giao lưu. Ảnh HTD

Nhật Bình – Nam 25 tuổi Xin hỏi ông Thứ trưởng: Việc lập vi bằng ghi nhận sự kiện vậy có quy định về thời hiệu, thời hạn cho hiệu lực pháp lý của chính văn bản đó hay không?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Vi bằng do thừa phát lại lập theo trình tự, thủ tục được quy định bởi Nghị định 61/2009/NĐ-CP của Chính phủ và được đăng ký tại Sở Tư pháp TP.HCM.   Và cũng theo Nghị định trên thì vi bằng do thừa phát lại lập có giá trị chứng cứ. Trong việc xét xử, vi bằng của thừa phát lại cũng là một nguồn chứng cứ để tòa án xem xét, quyết định.   Về thời hiệu, vi bằng được lập và được đăng ký thì có giá trị chứng cứ tại thời điểm được đăng ký và nếu không bị hủy bởi tòa án thì nó không bị mất giá trị. Nói cách khác, không có thời hiệu cho vi bằng.

Trần Anh Tuấn – Nam 30 tuổi Tôi muốn yêu cầu xác minh điều kiện thi hành án, tuy nhiên không biết về tài sản của người phải thi hành án. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể yêu cầu Thừa phát lại xác minh điều kiện thi hành án hay không?

Đoàn Tiến Hưng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. I: Theo quy định thì thừa phát lại có quyền xác minh điều kiện thi hành án (truy tìm tài sản, tài khoản, bất động sản, thu nhập, cổ phiếu…) đối với các bản án, quyết định do các tòa án tại TP.HCM xét xử.   Vì vậy, nếu bản án của bạn do các tòa án của TP.HCM xét xử thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thừa phát lại tiến hành xác minh điều kiện thi hành án, làm căn cứ cho việc tổ chức thi hành án.   Nếu bản án của TAND quận 1, quận 5, quận 8, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh đã xét xử sơ thẩm, bạn có quyền yêu cầu các Văn phòng Thừa phát lại tại các quận trên trực tiếp tổ chức thi hành án.

hoàng anh – Nam 29 tuổi Nếu TPL nhận thi hành án chỉ được 1 phần. Sau một thời gian dài, nếu phát hiện người phải thi hành án có tài sản thì chúng tôi có thể yêu cầu TPL tiếp tục thi hành án hay không?

Ông VŨ QUỐC DOANH, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.:

Khi thừa phát lại trả đơn yêu cầu thi hành án, nay bạn phát hiện người phải thi hành án có tài sản thì bạn có quyền đến văn phòng thừa phát lại đó để làm đơn yêu cầu tiếp tục thi hành án.

Trần Thị Hồng Nhung – Nữ 23 tuổi về mặt quản lý nhà nước thì Văn phòng Thừa phát lại được xem là một đơn vị sự nghiệp của nhà nước hay là một doanh nghiệp của tư nhân? Những gì thừa phát lại được làm và ai có đủ điều kiện đowc mở Văn phòng thừa phát lại? Việc mở Văn phòng Thừa phát lại có phải theo quy hoạch và giới hạn về số lượng văn phòng thừa phát lại trên địa bàn một tỉnh, thành phố không ạ?

Bà NGÔ MINH HỒNG, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM: Văn phòng Thừa phát lại do một thừa phát lại thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân. Văn phòng Thừa phát lại do từ hai thừa phát lại trở lên thành lập thì tổ chức và hoạt động theo loại hình công ty hợp danh.   Thừa phát lại là người được nhà nước bổ nhiệm, được làm những việc sau đây:

  1. Tống đạt giấy tờ văn bản theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan thi hành án dân sự.
  2. Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.
  3. Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.
  4. Trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự. Thừa phát lại không tổ chức thi hành các bản án, quyết định thuộc diện thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án (theo Điều 36 Khoản 1 Luật Thi hành án dân sự).

Việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại phải có các điều kiện sau:

  1. Trụ sở có diện tích bảo đảm cho hoạt động, cho việc lưu trữ tài liệu và thuận tiện cho khách hàng, có các điều kiện vật chất cần thiết khác để hoạt động.
  2. Tổ chức bộ máy theo quy định (có trưởng Văn phòng phải là thừa phát lại, có thư ký nghiệp vụ, nhân viên kế toán, nhân viên hành chính khác,…).

Trong quá trình thí điểm có 5 Văn phòng Thừa phát lại được phép thành lập tại TP.HCM. Việc có mở thêm các Văn phòng Thừa phát lại tại TP.HCM do Bộ Tư pháp phối hợp với UBND TP.HCM quyết định. Việc thực hiện thí điểm thừa phát lại tại các tỉnh, thành phố khác do Chính phủ quyết định.

Đặng Thị Huyền – Nữ 24 tuổi Tôi có nghe trên các phương tiện báo đài nói về 4 chức năng của các tổ chức Thừa phát lại, trong đó có chức năng lập vi bằng. Tôi muốn hỏi nếu như người dân chúng tôi yêu cầu lập vi bằng nhưng sau đó vi bằng không được tòa công nhận là chứng cứ thì chúng tôi có được lấy lại khoản tiền đó hay không?

Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự: Việc lập vi bằng được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa người yêu cầu và văn phòng thừa phát lại (thể hiện bằng hợp đồng); khi văn phòng thừa phát lại đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, đúng hợp đồng thì đã hoàn thành công việc, người yêu cầu có nghĩa vụ thanh toán chi phí lập vi bằng.   Ý bạn nêu khi tòa án không sử dụng vi bằng, trường hợp này thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của tòa án trong đánh giá chứng cứ và bạn không thể lấy lại được tiền vì thừa phát lại đã hoàn thành nghĩa vụ của mình theo hợp đồng.

thuy tran – Nam Tôi đang ở quận 7, tôi và chồng hiện đã ly hôn và đã có bản án của tòa án. Khi làm đơn đến tòa, chúng tôi không yêu cầu tòa chia tài sản chung. Nay, chúng tôi muốn chia tài sản chung nay. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục như thế nào để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên?

Vũ Thị Trường Hạnh – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 8: Trường hợp trên, để đảm bảo cho quyền lợi của cả hai vợ chồng bạn thì vợ bạn có thể liên hệ với các tổ chức công chứng để lập văn bản phân chia tài sản chung của vợ chồng.   Bên cạnh đó bạn có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu lập vi bằng để ghi nhận việc giao nhận tiền hoặc hành vi ký kết văn bản để hỗ trợ cho việc lập văn bản phân chia tài sản chung của vợ chồng tại các tổ chức công chứng theo quy định của pháp luật.

Bùi Thị Thanh Thanh – Nữ 30 tuổi Nhà nước giao quyền cho Thừa phát lại – với tư cách cá nhân quá lớn như hiện nay, vậy có cơ chế nào để kiểm tra, giám sát việc thực thi quyền lực này để tránh lạm quyền không? xin cảm ơn!

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Trong các chức năng mà thừa phát lại được giao, thì quyền lực mà họ được giao khá lớn, nhất là trong việc lập vi bằng và trực tiếp tổ chức thi hành án. Trong đó, việc lập vi bằng có cơ chế kiểm soát chặt chẽ: các vi bằng do thừa phát lại lập phải được lập đúng các mẫu, các quy định theo nghị định của Chính phủ. Các vi bằng đã lập phải được đăng ký tại Sở Tư pháp TP.HCM.   Trong mảng trực tiếp tổ chức việc thi hành án, mảng việc này viện kiểm sát của các quận, huyện cũng trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án của các văn phòng thừa phát lại. Đặc biệt, nếu cần cưỡng chế có huy động lực lượng thì việc này phải được sự phê chuẩn của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.   Ngoài ra, bản thân các thừa phát lại là những người đã được tập huấn, chọn lọc, đặc biệt rất được chú trọng đến phẩm chất đạo đức. Bên cạnh đó, sự kiểm tra trực tiếp của Sở Tư pháp TP.HCM đối với các hoạt động của Văn phòng Thừa phát lại và bước đầu thì chỉ có 5 Văn phòng Thừa phát lại nên việc quản lý, giám sát được tiến hành hết sức sát sao, chặt chẽ. Tổng cục Thi hành án dân sự của Bộ Tư pháp cũng giám sát, kiểm tra thường xuyên các hoạt động của Văn phòng Thừa phát lại.   Qua những điểm trên, cho thấy rằng trong thời kỳ thí điểm, hoạt động của các văn phòng thừa phát lại được tổ chức thực hiện rất thận trọng và được kiểm soát tốt.

Bùi Viết Minh Uyên – Nam 27 tuổi Thừa phát lại được lập vi bằng, sau đó đăng ký tại Sở Tư pháp, vậy Sở Tư pháp có quyền không đăng ký vi bằng do Thừa phát lại lập không? Trong trường hợp lập vi bằng sai quy định thì xử lý như thế nào?

Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự: Việc đăng ký vi bằng của thừa phát lại được thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày lập vi bằng theo quy định tại Điều 26 của Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày27/7/2009 của Chính phủ. Như vậy, Sở Tư pháp có quyền từ chối khi thừa phát lại không thực hiện đúng thời hạn trên.   Thừa phát lại phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập vi bằng. Nếu có sai phạm thì tùy từng trường hợp sai phạm mà bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

mạnh hùng – Nam 28 tuổi Tôi có đọc trên báo PL TP.HCM nêu việc một số cán bộ nhà nước không chịu hợp tác, phối hợp với TPL mà không bị chế tài gì. Vậy sắp tới có biện pháp nào đảm bảo sự hoạt động cho TPL để những người dân chúng tôi tin tưởng tìm đến nhờ TPL khi cần.

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Việc có một số cơ quan nhà nước chưa hợp tác chặt chẽ với thừa phát lại, tôi cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do họ chưa biết thừa phát lại là ai, họ chưa hiểu kỹ về công việc, vai trò của thừa phát lại.   Tới đây, cần mở rộng việc tuyên truyền, phổ biến đối với người dân, các cơ quan nhà nước, tổ chức về vai trò, công việc của thừa phát lại; và trên cơ sở đó, chắc chắn là các cơ quan nhà nước, các tổ chức sẽ hợp tác tốt với các văn phòng thừa phát lại.   Trong thời điểm hiện nay, chưa nên đặt vấn đề có biện pháp cưỡng chế đối với các cơ quan này khi họ không hợp tác với văn phòng thừa phát lại.

hồng tú – Nam 29 tuổi mọi vi bằng mà thừa phát lại lập có phải là chứng cứ hay không? làm thế nào để có thể vi bằng chắc chắn là chứng cứ tại tòa?

Ông TRẦN VĂN SỰ, Phó Chánh án TAND TP.HCM:

Các vi bằng được lập theo đúng quy định pháp thì sẽ là chứng cứ trong hoạt động xét xử của tòa án.

nguyễn vịnh – Nam 40 tuổi mức phí lập vi bằng chưa được quy định thì người dân chúng tôi vẫn chưa yên tâm khi nhờ thừa phát lại. tôi muốn hỏi bao giờ nhà nước mới quy định mức phí.

Đoàn Tiến Hưng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. I: Bạn hoàn toàn yên tâm về mức phí mà thừa phát lại đưa ra. Vì hiện nay theo quy định của pháp luật, phí lập vi bằng bạn có thể thỏa thuận giá với thừa phát lại, nếu văn phòng thừa phát lại nào đưa giá cao quá bạn có thể không thực hiện hợp đồng và thỏa thuận với văn phòng thừa phát lại khác.   Tuy nhiên, giá trị của vi bằng này nếu có cao hơn văn phòng khác nhưng việc lập vi bằng nhanh chóng và chất lượng tốt, tôi nghĩ bạn có thể chấp nhận được.

pham thi hong minh – Nữ 36 tuổi Tôi nghe các phương tiện thông tin nói nhiều về Thừa phát lại. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu Vi Bằng là gì? Vi bằng được sử dụng vào mụch đích gì? những trường hợp nào thì lập vi bằng được?

Lê Mạnh Hùng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. BT: Theo quy định của Nghị định 61 về thí điểm chế định thừa phát lại tại TP.HCM thì vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.   Ví dụ như: khi bạn mua bán nhà, bạn có quyền yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hành vi giao nhận tiền. Hoặc bạn có nhà cho thuê để ở, nhưng người thuê sử dụng nhà sai mục đích (bán cà phê, mở cửa hàng…), bạn có quyền yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận việc sử dụng nhà thuê sai mục đích để đòi bồi thường, đòi lại nhà…
Theo quy định thì thừa phát lại có quyền lập vi bằng về mọi sự kiện, hành vi, trừ trường hợp p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0cm 0cm 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: “Times New Roman”; }div.Section1 { page: Section1; } vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng, bảo vệ đời tư, đạo đức xã hội và các trường hợp pháp luật cấm.

Trần An Nhiên – Nữ 29 tuổi Thừa phát lại là một chế định khá mới mẻ, tôi muốn biết chi phí để sử dụng dịch vụ này có nhiều hay không? được quy định ở đâu?

Phạm Quang Giang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 5: Đối với tống đạt giấy tờ cho tòa án và cơ quan thi hành án dân sự, mức thu là 50.000 đồng/văn bản trong phạm vi địa bàn quận, và 100.000 đồng/văn bản đối với phạm vi ngoài địa bàn quận.   Đối với việc thi hành án, mức thu giống như cơ quan thi hành án dân sự.   Đối với lập vi bằng và xác minh điều kiện thi hành án, chi phí do các bên thỏa thuận tùy theo tính chất công việc, thời gian và địa điểm thực hiện.   Hiện nay tại trụ sở các văn phòng thừa phát lại đều có niêm yết bảng phí cụ thể cho từng công việc.

Bùi Viết Minh Uyên – Nam 28 tuổi Kính gửi bà Ngô Minh Hồng: Xin cho tôi hỏi, trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tham mưu cho UBND TP những công tác gì để tiếp tục triển khai thực hiện thí điểm Thừa phát lại? Có mở rộng ra các quận huyện khác của TP không?

Bà NGÔ MINH HỒNG, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM: Vừa qua, để nâng cao hiệu quả hoạt động thừa phát lại, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành Chỉ thị số 22/2011 ngày 11-6-2011 về tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp và hỗ trợ cho hoạt động thừa phát lại.   Theo đề án thí điểm, hiện tại đã có 5 Văn phòng Thừa phát lại được thành lập và hoạt động.   Trong báo cáo sơ kết một năm thực hiện thí điểm thừa phát lại tại TP.HCM, UBND TP.HCM đề nghị cho phép mở thêm 3 Văn phòng Thừa phát lại. Việc này sẽ do Bộ Tư pháp phối hợp với UBND TP.HCM quyết định.

phuc nguyen – Nam 21 tuổi Cho em hỏi theo như trả lời của Thứ trưởng thì Văn phòng TPL đóng trụ sở tại địa bàn quận nào thì chỉ được tổ chức thi ành án tại quận đó, vậy đối với các công việc khác như lập vi bằng thì phạm vi thẩm quyền của Từa phát lại như thế nào? Đồng thời với bản án của Tòa thành phố thì Thừa phát lại nào có thẩm quyền nếu được đương sự yêu cầu? Xin cám ơn!

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp:

Đối với vi bằng, thừa phát lại được lập vi bằng trên toàn bộ địa bàn TP.HCM. Về thi hành án, đối với bản án của TAND TP.HCM, hiện nay vẫn giao cho Cục Thi hành dân sự TP.HCM thực hiện, chưa giao cho thừa phát lại thực hiện.

Nguyen Thị Diệu – Nữ 20 tuổi Tháng sau ba mẹ tôi muốn dở nhà để xây lại, nhưng các nhà hàng xóm kế bên rất khó chịu, yêu cầu ba mẹ tôi phải bồi thường nếu việc xây dựng nhà có làm ảnh hưởng đến nhà của họ. Thực tế khu nhà ba mẹ tôi ở đã cũ nên tường nhà đều bị nứt và dột, do đó tôi có thể nhờ Thừa phát lại lập Vi bằng để làm bằng chứng không? Nếu được thì tôi có thể đề nghị Văn phòng Thừa phát lại nào cho đúng thẩm quyền?

Vũ Thị Trường Hạnh – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 8: Bạn Diệu thân mến,   Trường hợp của ba mẹ bạn muốn dỡ nhà để xây lại và để phòng ngừa việc tranh chấp, bồi thường về sau thì ba mẹ của bạn có thể liên hệ với văn phòng thừa phát lại đến nhà của bạn và các nhà liền kề để lập vi bằng ghi nhận lại hiện trạng đang hiện hữu của nhà của ba mẹ bạn và các nhà liền kề.   Khi đó, thừa phát lại lập vi bằng, trong đó thừa phát lại có thể quay hình hoặc chụp ảnh để ghi nhận hiện trạng của các bức tường, trần nhà, mái nhà… của các nhà liền kề do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; việc ghi nhận phải khách quan, trung thực.   Vi bằng do thừa phát lại lập có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.   Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 5 Văn phòng Thừa phát lại:   + Văn phòng Thừa phát lại quận 1: 177 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM, điện thoại 38206999.   + Văn phòng Thừa phát lại quận 5: 40 Huỳnh Mẫn Đạt, phường 2, quận 5, TP.CM, điện thoại 39246808.   + Văn phòng Thừa phát lại quận 8: 789A Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, TP.HCM, điện thoại 38523999.   + Văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh: 19R Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM, điện thoại 35144566.   + Văn phòng Thừa phát lại quận Tân Bình: 717 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM, điện thoại 39771367.   Ba mẹ của bạn có thể liên hệ với văn phòng thừa phát lại nào gần nhà của ba mẹ bạn nhất để thuận tiện cho ba mẹ bạn.

Nguyễn Minh Châu – Nữ 25 tuổi Tôi muốn tìm hiểu về thừa phát lại thì tôi có thể liên hệ cơ quan, tổ chức nào?

Vũ Thị Trường Hạnh – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 8: Bạn Minh Châu thân mến, để tìm hiểu về thừa phát lại bạn có thể liên hệ với Phòng Bổ trợ tư pháp của Sở Tư pháp TP.HCM hoặc trực tiếp liên hệ với các Văn phòng Thừa phát lại để được hướng dẫn.

Nguyễn Văn Cường – Nam 45 tuổi Xin hỏi giờ làm việc của Văn phòng Thừa phát lại như thế nào? Tôi có nhu cầu lập vi bằng ngoài giờ hành chính có được hay không?

Phạm Quang Giang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 5: Giờ làm việc của Văn phòng Thừa phát lại tại trụ sở văn phòng là theo giờ hành chính. Tuy nhiên, trường hợp bạn muốn lập vi bằng ngoài giờ hành chính vẫn được. Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại di động hoặc đường dây nóng của từng văn phòng.

Phạm Minh Hiển – Nam 30 tuổi Xin cho tôi biết Thừa phát lại được thu các chi phí nào? Mức thu?

Đoàn Tiến Hưng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. I: Theo quy định của pháp luật thì các loại phí sau đây thừa phát lại được thu:   – Phí lập vi bằng. – Phí xác minh điều kiện thi hành án.   Hai loại phí trên mức thu do người dân và Văn phòng Thừa phát lại tự thỏa thuận.   - Phí tống đạt các văn bản của tòa án và cơ quan thi hành án: do các Văn phòng Thừa phát lại ký hợp đồng trực tiếp với tòa án, cơ quan thi hành án do ngân sách nhà nước trả theo mức nhà nước quy định.   - Phí trực tiếp tổ chức thi hành án (theo quy định về phí thi hành án).

Minh Nam – Nam 35 tuổi thừa phát lại được phép xác minh điều kiện thi hành án cũng như trực tiếp thi hành bản án. Tuy nhiên một số cá nhân, tổ chức (ví dụ ngân hàng) không phối hợp với TPL thì có biện pháp nào chế tài không?

Phạm Quang Giang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 5: Căn cứ Nghị định 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009, thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thực hiện yêu cầu của thừa phát lại và chịu trách nhiệm về nội dung thông tin đã cung cấp. Trong trường hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân từ chối cung cấp mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.   Ví dụ: Người phải thi hành án có tài khoản tại một ngân hàng nhưng ngân hàng từ chối cung cấp thông tin. Ngay sau đó, người phải thi hành án rút toàn bộ số tiền trong tài khoản và việc thi hành án không thực hiện được (tẩu tán tài sản) thì ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Bành Thiếu Huy – Nam 34 tuổi Thừa phát lại là gì?lợi ích như thế nào ? chi phí ra sao…

Bà NGÔ MINH HỒNG, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM: Thừa phát lại là người được nhà nước bổ nhiệm để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của pháp luật.   Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Chi phí lập vi bằng do thừa phát lại và người yêu cầu lập vi bằng thỏa thuận.   Tống đạt là việc thông báo, giao nhận các văn bản của tòa án và cơ quan thi hành án dân sự theo những quy trình và thủ tục do pháp luật quy định. Chi phí tống đạt thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính.   Trong việc thi hành án dân sự, thừa phát lại có quyền và trách nhiệm như chấp hành viên (trừ những việc do thủ trưởng cơ quan thi hành án chủ động ra quyết định thi hành theo Khoản 1 Điều 36 Luật Thi hành án dân sự). Chi phí thi hành án dân sự do pháp luật quy định.

Phạm Băng Băng – Nữ 35 tuổi Tôi có cho người khác thuê nhà nhưng hết thời hạn thuê người đó không giao nhà lại cho tôi. Tôi muốn nhờ Thừa phát lại chuyển thư đòi nhà đến người đó và lấy đó như là một bằng chứng khi khởi kiện có được không? Vì theo tôi biết Thừa phát lại có chức năng tống đạt.

Lê Mạnh Hùng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. BT: p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0cm 0cm 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: “Times New Roman”; }p { margin-right: 0cm; margin-left: 0cm; font-size: 12pt; font-family: “Times New Roman”; }div.Section1 { page: Section1; }

Theo quy định thì để đòi lại nhà cho thuê, cho ở nhờ, bạn cần gửi thông báo đòi nhà cho đương sự. Hết thời hạn theo quy định, bạn có quyền yêu cầu tòa án thụ lý giải quyết việc đòi nhà. Tuy nhiên, việc gửi thông báo đòi nhà rất khó thực hiện vì đương sự thường từ chối nhận hoặc không chịu ký nhận thông báo.

Hiện nay, trong thời gian thí điểm, thừa phát lại chỉ tống đạt văn bản theo yêu cầu của tòa án, cơ quan thi hành án mà chưa được quyền tống đạt văn bản theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

Vì vậy, trong trường hợp bạn nêu, bạn có quyền yêu cầu thừa phát lại đi cùng với bạn để lập vi bằng ghi nhận hành vi giao thông báo đòi nhà của bạn. Vi bằng này là chứng cứ chứng minh việc bạn đã giao thông báo đòi nhà để bạn khởi kiện đòi nhà.

phạm thụy – Nam 51 tuổi tôi có gởi thông báo đòi nhà cho ở nhờ qua đường bưu điện nhưng bị đơn không chịu ký nhận.Vậy nay tôi nhờ thừa phát lại quận Bình Thạnh chuyển giúp được không? mức phí bao nhiêu?

Lê Mạnh Hùng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. BT: p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0cm 0cm 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: “Times New Roman”; }p { margin-right: 0cm; margin-left: 0cm; font-size: 12pt; font-family: “Times New Roman”; }div.Section1 { page: Section1; }

Theo quy định thì để đòi lại nhà cho thuê, cho ở nhờ, bạn cần gửi thông báo đòi nhà cho đương sự. Hết thời hạn theo quy định, bạn có quyền yêu cầu tòa án thụ lý giải quyết việc đòi nhà. Tuy nhiên, việc gửi thông báo đòi nhà rất khó thực hiện vì đương sự thường từ chối nhận hoặc không chịu ký nhận thông báo.

Vì vậy, trong trường hợp bạn nêu, bạn có quyền yêu cầu thừa phát lại đi cùng với bạn để lập vi bằng ghi nhận hành vi giao thông báo đòi nhà của bạn. Vi bằng này là chứng cứ chứng minh việc bạn đã giao thông báo đòi nhà để bạn khởi kiện đòi nhà.
Theo quy định thì mức phí lập vi bằng theo thỏa thuận tùy thuộc vào thời gian, địa điểm lập vi bằng. Bạn nên liện hệ trực tiếp với Văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh (điện thoại 01234115113) để được tư vấn cụ thể về thủ tục đòi nhà, và các vấn đề liên quan.

Lê Thị Minh Thư – Nữ 25 tuổi Xin hỏi bà Ngô Minh Hồng: hiện nay Sở Tư pháp quản lý các Văn phòng Thừa phát lại như thế nào?

Bà NGÔ MINH HỒNG, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM: Việc quản lý nhà nước về thừa phát lại bao gồm nhiều nội dung: xây dựng thể chế, quy hoạch phát triển, bồi dưỡng, đào tạo, bổ nhiệm, miễn nhiệm thừa phát lại, cho phép thành lập, đăng ký hoạt động văn phòng thừa phát lại, kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn nghiệp vụ,…   Sở Tư pháp giúp Ủy ban nhân dân TP.HCM quản lý nhà nước về thừa phát lại ở địa phương theo các nội dung nêu trên.

Ngọc Thảo – Nam Cho tôi hỏi người vị thành niên có được nhờ thừa phát lại lập vi bằng cho mình không? Phải đủ bao nhiêu tuổi thì mới được?

Đoàn Tiến Hưng – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. I: Theo quy định của pháp luật hiện nay chỉ có người đủ năng lực hành vi dân sự mới có quyền yêu cầu lập vi bằng cho mình.   Như vậy độ tuổi theo quy định để yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng là người đủ 18 tuổi trở lên. Trường hợp của bạn hỏi đối tượng yêu cầu lập vi bằng là người vị thành niên thì không thể thực hiện được.

Quốc Bảo – Nam 29 tuổi Khi chúng tôi không đồng ý với cách làm việc của Thừa phát lại thì chúng tôi sẽ khiếu nại lên cơ quan nào sau khi được trưởng VP TPL giải quyết khiếu nại lần đầu.

Bà NGÔ MINH HỒNG, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM: Khiếu nại đối với quyết định, hành vi của thừa phát lại trong việc thi hành án dân sự và tống đạt do Giám đốc Sở Tư pháp ra quyết định giải quyết lần đầu.   Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Giám đốc Sở Tư pháp thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng Bộ Tư pháp là quyết định giải quyết cuối cùng.   Đối với việc lập vi bằng, nếu có tranh chấp thì các bên có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Lê Hiếu – Nam 36 tuổi Xin chao chuong trinh! Toi ten Le Nguyen Trung Hieu, toi co 1 so thac mac ve thua phat lai mong dc giai dap. Vi bằng là gì? Vi bằng có giá trị gì ? Tôi có căn nhà tại TP.HCM. Tôi muốn xây lại nhà. Tôi thấy nhà kế bên có biểu hiện lún, nứt… Tôi muốn lập vi bằng về hiện trạng căn nhà kế bên trước khi tôi xây nhà có được không ?

Nguyễn Năng Quang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. TB: Xin chào ông Hiếu!   Xin trả lời nội dung câu hỏi của ông như sau:   Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị Định 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009 của Chính phủ quy định: “Vi bằng  là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận hành vi sự kiện được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác”.   Việc ông muốn xây dựng nhà, nhưng căn nhà kế bên có dấu hiệu lún nứt, để tránh tranh chấp có thể xảy ra khi ông đang thi công, cũng như tạo bằng chứng trong giải quyết tranh chấp sau này về việc căn nhà kế bên đã lún  nứt… trước khi thi công, ông nên mời thừa phát lại lập vi bằng làm bằng chứng về hiện trạng căn  nhà kế bên đã lún nứt trước khi ông khởi công.   Chào ông. Chúc ông khỏe.

ngoc tinh – Nam Khi tôi mua nhà, một anh luật sư quen bảo nên nhờ thừa phát lại làm chứng việc giao tiền để tránh xảy ra tranh chấp về sau. Tôi điện thoại cho một văn phòng để hỏi giá thì ở đây người ta nói làm một vi bằng có giá hai triệu. Giá này có đúng không? Lỡ tranh chấp xảy ra mà tòa không chấp nhận vi bằng, tôi đòi tiền lại có được không?

Ông TRẦN VĂN SỰ, Phó Chánh án TAND TP.HCM: Phí lập vi bằng do người yêu cầu lập vi bằng và văn phòng thừa phát lại tự thỏa thuận. Luật pháp chưa quy định khung phí lập vi bằng vì việc lập vi bằng rất phong phú về nội dung và mức độ yêu cầu của người lập vi bằng, địa điểm lập vi bằng, thời gian lập vi bằng…   Trường hợp có tranh chấp giữa người yêu cầu lập vi bằng và thừa phát lại lập vi bằng, nếu các bên không tự giải quyết được thì có thể khởi kiện một vụ kiện dân sự đến tòa án giải quyết.

GIA BẢO – Nam Nhà tôi đi đường ống xả nước thải qua nhà ông Dẩu hàng xóm. Trước đây tôi phải trả ông Dẩu 7 triệu đồng mới được đi đường ống này. Bữa trước hai nhà có xích mích, ông Dẩu ra đập bể ống nước nhà tôi. Việc đã diễn ra mấy ngày rồi, giờ tôi có còn nhờ thừa phát lại tới lập vi bằng được không?

Nguyễn Năng Quang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. TB: Chào bạn Gia Bảo, xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:   Việc ông Dẫu đập bể ống nước nhà bạn đã diễn ra mấy ngày, bây giờ bạn muốn mời thừa phát lại đến lập vi bằng vẫn được, tuy nhiên thừa phát lại chỉ ghi nhận hiện trạng ống nước nhà bạn bị bể, không thể ghi nhận việc ông Dẫu dập bể vì Thừa phát lại không chứng kiến hành vi này của ông Dẫu.   Chào bạn. Chúc bạn khỏe.

Giang Phượng – Nữ 28 tuổi Vì sao lại đặt tên thừa phát lại nghe khó hiểu quá, các vị khách mời giải thích giúp tôi với? Sao không tìm một cái tên nào đó dễ hiểu và dễ nhớ để ít nhất những người dân ít học họ cũng hiểu cơ quan này làm chức năng gì chứ? Nếu như đã có cơ quan Thi hành án rồi thì nhiệm vụ của thừa phát lại để làm gì?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Tên gọi “thừa phát lại” là một thuật ngữ có gốc Hán – Việt và có tính lịch sử, nó được tồn tại ở miền Nam Việt Nam trong thời kỳ trước năm 1975.   Tên “thừa phát lại” đã đi vào tiềm thức của người dân phía Nam. Nghĩa của nó chỉ một người công lại (một người không phải nhân viên nhà nước nhưng lại mang trong mình quyền lực nhà nước vì người đó được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm). Trong vốn từ ngữ Việt Nam hiện nay, cũng có người đề xuất có tên khác như: thừa hành viên, ở các tỉnh phía Bắc cũng có thời kỳ có các nhân vật “mõ tòa”. Nhưng xét về tổng thể, thừa phát lại không chỉ là thừa hành viên, thừa phát lại cũng không chỉ là mõ tòa.   Thực ra cũng rất chia sẻ với bạn rằng tên “thừa phát lại” đúng là khá lạ, bản thân tôi là người nghiên cứu về chế định này đã nhiều năm, và các nhà khoa học thảo luận trong nhiều hội thảo cũng đề xuất nhiều thuật ngữ khác nhưng cuối cùng đã thống nhất lấy tên gọi thừa phát lại là phù hợp nhất.   Tôi cho rằng lúc đầu ”thừa phát lại” có thể lạ với một số người, nhưng với những người sống trước năm 1975 ở các tỉnh phía Nam thì không thấy lạ. Tôi lấy ví dụ, những năm 80 của thế kỷ trước, ở các tỉnh phía Bắc nghe từ “cử nhân luật” rất lạ tai, nhưng nay thì từ này rất quen. Tôi hy vọng rằng sau 5, 10 năm nữa, bạn và nhiều người dân sẽ thấy từ này rất thân thuộc.   Về việc đã có thi hành án rồi, sao lại còn có thừa phát lại: đây là một câu hỏi khá hay. Thừa phát lại có chức năng rộng hơn thi hành án, trong đó có chức năng lập vi bằng, giúp cho người dân sử dụng vi bằng đó để chủ động làm chứng cứ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Như vậy, chỉ với một chức năng này thôi của thừa phát lại, nó đã xác lập được một kênh mới trong việc tạo lập chứng cứ, nó vừa giúp cho người dân vừa làm phong phú nguồn chứng cứ cho tòa án, cho cơ quan nhà nước khi xem xét các vụ việc có tranh chấp. Như thế cũng tăng sự chủ động, giúp cho người dân chủ động bảo vệ quyền lợi của mình. Chỉ riêng ý này đã thể hiện giá trị khá lớn của thừa phát lại.   Giá trị thứ hai của thừa phát lại là thừa phát lại được giao chức năng tống đạt các văn bản của tòa án, đây cũng là tạo sự khác biệt và tạo nên nề nếp, tạo sự tin cậy, xác tín trong việc chuyển các văn bản của tòa án tới đương sự. Hiện nay, việc tống đạt các văn bản của tòa án thường gửi qua bưu điện hoặc trong trường hợp cần thiết là do thư ký tòa án đi tống đạt trực tiếp cho đương sự. Trong khi đó, việc tống đạt các văn bản của tòa tới các đương sự có giá trị và ý nghĩa rất lớn. Nhiều trường hợp, nếu văn bản của tòa án không biết có tới được đương sự hay không gây nên việc phải hoãn xét xử, hoãn phiên tòa.   Còn việc giao cho thừa phát lại tống đạt các văn bản của tòa án là thực hiện theo những thủ tục được quy định chặt chẽ, có các biểu mẫu cụ thể và có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp (thư ký nghiệp vụ của thừa phát lại) để đem đến tận nơi cho đương sự. Do vậy, việc giao cho thừa phát lại thực hiện tống đạt các văn bản của tòa tới đương sự vừa tạo lập sự tin cậy, tạo lập nề nếp, có ý nghĩa rất lớn, khác với việc gửi qua bưu điện và đây cũng là ý nghĩa rất lớn của thừa phát lại.   Tại sao cả thi hành án và thừa phát lại đều tổ chức thi hành án? Ý nghĩa chung là đây là thí điểm xã hội hóa các công việc mà cơ quan nhà nước đang làm, giảm tải gánh nặng các công việc của nhà nước. Do vậy, có thừa phát lại có một ý nghĩa khác và đó cũng là mục đích tại sao lại cho thí điểm tổ chức thừa phát lại.

Phạm Nguyên – Nam Việc mở các văn phòng thừa phát lại vẫn đang trong giai đoạn thí điểm. Giả sử nếu hết thời gian thí điểm, nhà nước không cho tồn tại các văn phòng thừa phát lại nữa, thì những vi bằng từng lập có giá trị gì không? Trường hợp không dẹp các văn phòng thừa phát lại, nhưng có văn phòng tự động đóng cửa, thì những vi bằng do văn phòng ấy lập có được tòa án chấp nhận không?

Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự: Nếu hết thời gian thí điểm nhà nước không cho phép thực hiện tiếp thì các vi bằng do thừa phát lại đã lập đúng quy định của pháp luật vẫn có giá trị.   Trường hợp văn phòng thừa phát lại “tự động đóng cửa” như bạn nêu thì các vi bằng được lập theo đúng quy định của pháp luật vẫn có thể được tòa án xem xét trong quá trình tố tụng.

Ngọc Lương – Nam 30 tuổi tôi muốn hỏi sau một năm các văn phòng thừa phát lại hoạt động thì đã có vi bằng nào do thừa phát lại lập được ngành tòa án công nhận là chứng cứ chưa?

Ông TRẦN VĂN SỰ, Phó Chánh án TAND TP.HCM:

Đã có một tòa án quận – huyện sử dụng vi bằng của thừa phát lại để làm chứng cứ trong việc xét xử một vụ kiện.

võ thái duy – Nam 27 tuổi tôi thấy nhân viên thừa phát lại di giao giấy tờ cho người dân mà di một mình không có người của phường di theo, khi không giao được toi hỏi thì nói là về phường ký là được rồi, nhân viên thừa phát lại làm vậy có đúng không

Nguyễn Năng Quang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. TB: Chào ông, xin trả lời câu hỏi của ông như sau:   Nhân viên văn phòng thừa phát lại khi đi tống đạt các văn bản của tòa án và cơ quan thi hành án dân sự là theo yêu cầu của các cơ quan này, trong một số trường hợp nhân viên thừa phát tống đạt không cần đi cùng và xác nhận của chính quyền địa phương.   Còn một số trường hợp tống đạt phải đi cùng chính quyền địa phương và có xác nhận của chính quyền địa phương. Việc nhân viên thừa phát lại cho rằng cứ đi tống đạt không cần chính quyền địa phương đi cùng, sau đó về phường ký xác nhận là không đúng.   Chào ông. Chúc ông khỏe.

Trần Văn Hanh – Nam 28 tuổi Tôi và các anh em trong gia đình được hưởng thừa kế căn nhà ở Nguyễn Trãi, Tp.HCM. Theo quyết định của tòa án thì việc xử lý căn nhà trên do các anh em tôi tự thỏa thuận việc mua bán. Nay anh tôi làm đơn yêu cầu Thừa phát lại thi hành án các anh em trong gia đình tôi không đồng ý việc đó. Thừa phát lại lạm quyền ra các quyết định ngăn chặn việc giao dịch căn nhà trên có đúng hay không?

Phạm Quang Giang – Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Q. 5: Theo quy định tại NĐ số 61/2009/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2009 của Chính phủ về tổ chức hoạt động của thừa phát lại thí điểm tại TP.HCM. Thừa phát lại là người được nhà nước bổ nhiệm để làm công việc thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và xác minh điều kiện thi hành án.   Thừa phát lại được quyền trực tiếp tổ chức thi hành án theo đơn yêu cầu của đương sự đối với bản án, quyết định:   – Bản án quyết định sơ thẩm đã có hiệu lực của tòa án cấp huyện nơi thừa phát lại đặt văn phòng.   – Bản án quyết định phúc thẩm của tòa án cấp tỉnh đối với bản án, quyết định sơ thẩm của tòa cấp huyện nơi thừa phát lại đặt văn phòng.   – Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của tòa án cấp tỉnh đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án cấp huyện nơi thừa phát lại đặt văn phòng.   Câu hỏi của bạn không nói rõ quyết định bạn có là của tòa án cấp nào xử. Trong trường hợp quyết định của bạn là quyết định sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân quận 5 hoặc là quyết định phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM đối với bản án hoặc quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 5 thì việc anh của bạn (là một trong những người được hưởng thừa kế theo quyết định của tòa án) có đơn yêu cầu thừa phát lại thi hành quyết định nói trên là phù hợp với quy định của pháp luật.   Trong quá trình thi hành quyết định nói trên của tòa án, Thừa phát lại có quyền ra quyết định tạm dừng việc đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản… theo Điều 38 Nghị định 61/2009/ NĐ-CP và điều 66, 69 Luật thi hành án dân sự.

© 2011 Văn phòng thừa phát lại, Van phong thua phat lai, Thừa Phát lại, Thua phat lai, thừa phát lại Việt Nam – Công ty Luật Dragon